Ốc
là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn
bởi rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy vậy có những loại thực phẩm khi kết hợp cùng ốc
sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như có những tác dụng xấu cho sức khỏe con
người, bài viết này các đầu bếp chuyên nghiệp của EZcooking
sẽ chia sẻ cho các bạn những thực phẩm tối kỵ không được kết hợp với ốc.
>>> Những món ăn được yêu thích nhưng rất nguy hại
>>> Cách làm kem tinh than tre Nhật Bản
>>> Càng ăn nhiều càng trẻ và và có sức khỏe dẻo dai
>>> Những món ăn được yêu thích nhưng rất nguy hại
>>> Cách làm kem tinh than tre Nhật Bản
>>> Càng ăn nhiều càng trẻ và và có sức khỏe dẻo dai
Những thực thẩm không nên kết hợp với ốc
Ốc và mì sợi: Gây đau bụng, nôn mửa.
Ốc và mộc nhĩ: Gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu
hóa.
Ốc và đậu tằm: Gây xoắn ruột, đau bụng, khó chịu.
Ốc và ngao: Gây ngộ độc thực phẩm.
Ốc và dưa bở: Gây hại dạ dày.
Ốc và ngô: Gây ngộ độc thực phẩm.
Ốc và đá lạnh: Gây khó tiêu và tiêu chảy.
Ốc và thịt bò: Gây đầy hơi, khó chịu.
Những lưu ý khi ăn ốc nhất thiết phải biết
Dưới
đây là những lưu ý khi ăn ốc, rất cần thiết cho mọi gia đình phải biết để phòng
tránh ngộ độc hoặc dị ứng khỉ sử dụng món ăn yêu thích.
Không được để ốc quá lâu
Nhiều
người khi mua ốc về không chế biến ngay mà ngâm nước quá lâu, thậm chí là ngâm
nước vài ngày. Chính vì vậy mà số lượng ốc bị chết tăng cao, làm cho trong món
ăn có mùi ốc chết, làm cho món ăn không ngon và có thể dẫn đến bị ngộ độc.
Đặc
biệt những quán ốc bán ở ngoài đường, vỉa hè không được chế biến kĩ lưỡng, số
lượng ốc chết nhiều, làm cho nguy cơ bị ngộ độc càng tăng cao. Vì vậy mà chúng
ta nên hạn chế tối đa việc ăn uống ở ngoài.
Nhớ ngâm ốc thật kỹ trước khi chế biến
Ốc
cũng giống như những loại ốc khác, môi trường sống ở bùn lầy cho nên nhất định
phải được ngâm kỹ lưỡng để bùn nhả ra khỏi ốc. Ngâm nước để ốc thật sạch sau đó
xả lại nước nhiều lần rồi mới chế biến.
Nhiều người có mẹo ngâm ốc với nước gạo,
nước giấm hoặc nước ớt…
Chỉ
có khi chế biến ở nhà thì mới có thể kỹ lưỡng, vì số lượng ốc ở hàng quán phải
chế biến quá lớn nên không thể nào kiểm soát vệ sinh thực phẩm được.
Chế biến ốc chưa chín
Trong
ốc có chứa nhiều ấu trùng giun sán, ký sinh trùng… có những loại ký sinh trùng
có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao tuy nhiên có những loại ký sinh trùng dù ở
nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt được.
Chính
nguyên nhân này mà không ít người khi ăn ốc vô đã bị ngộ độc thực phẩm, những
biểu hiện của ngộ độc như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt… Có những trường hợp
cực kỳ nguy hiểm hơn là gian sán có thể lên não làm chết tế bào não và dẫn đến
tử vong.
Khi
luộc ốc nên luộc cho thật kỹ, thật chín vì nguy cơ bị ngộ độc rất lớn. Nên để nồi
ốc sôi nhiều lần và để lửa thật lớn.
Không ăn ốc chung với những thực phẩm có chứa hàm lượng Vitamin C
Nhiều
người có thói quen như ăn hoa quả có chứa thành phần Vitamin C kèm với ốc hoặc
ăn ốc chấm muối tiêu chanh. Điều này hoàn toàn không hợp lý vì hàm lượng
Vitamin C kết hợp với hải sản sẽ tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể dẫn đến ngộ
độc, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.
Người bị dị ứng với ốc thì nhất định không được ăn
Khi
người có tiền sử bị dị ứng với hải sản nói chung và ốc nói riêng thì không nên
ăn ốc vì rất dễ dẫn đến đau bụng hoặc nổi mề đay ngứa ngáy khó chịu.
Không ăn ốc khi bụng yếu
Khi
bụng không được khỏe như mới vừa bị tiêu chảy xong hoặc ốm mới dậy thì không
nên ăn ốc vì rất có thể ký sinh trùng làm cho đường ruột của bạn gặp nhiều bất ổn,
khó chịu, khó tiêu…
Khi ăn ốc không nên uống bia
Khi
ăn ốc nói riêng và hải sản nói chung không nên uống chung với bia, vì bia sẽ
làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể.
Nếu như ăn hải sản và uống bia sẽ làm cho chất đạm
tích tụ lại trong cơ thể, dễ sinh ra nhiều bệnh như gout hoặc làm ảnh hưởng đến
quá trình vận chuyển máu, có thể gây cản tắc nghẽn động mạch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét