Không chỉ riêng Việt Nam
chúng ta mà ở Châu Á, hầu hết các Quốc gia theo đạo Phật đều có Tết Trung thu.
Và tất nhiên vào ngày này, họ cũng có những loại bánh mang đặc trưng của dân tộc
mình. Cùng ngó qua xem các loại bánh ấy có gì độc đáo và khác biệt với chúng ta
không nhé!!!
Trong
phong tục của người Trung Quốc, tết trung thu còn gọi là tết đoàn viên, mọi người
trong gia đình đều tụ họp đông đủ. Vì thế bánh trung thu của Trung Quốc thường
có hình tròn. Bề mặt bánh thường in các chữ ngụ ý tốt lành. Bánh trung thu của
người Trung Quốc còn có tên yue bing (bánh mặt trăng), nhân bánh khá phong phú
đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh…
Ngày
nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, các con vật,
và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu loại
đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh.
2. Nhật Bản
Loại
bánh hay được sử dụng trong tết trung thu của người Nhật là Tsukimi Dango, một
loại bánh bột gạo nặn hình tròn, màu trắng, được bày theo hình tam giác trên một
chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, hoặc thêm một số
loại hoa quả.
Bánh sau khi làm xong sẽ xếp thành tháp để cúng rồi sau đó đem nướng
sơ cho hơi giòn, quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành Kinanko hay đậu đỏ,
rồi nhấm nháp với trà xanh. Sau đó bánh sẽ được đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên
cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để có thể vừa ăn, vừa ngắm
trăng. Ở một số nơi người ta cho rằng bánh Dango sau khi cúng xong để bên ngoài
hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.
3. Hàn Quốc
Bánh
trung thu Hàn Quốc (Songpyeon) được nặn theo hình trăng lưỡi liềm, thể hiện
quan niệm "Trăng khuyết rồi trăng lại tròn”. Ngoài bánh màu trắng, người
Hàn Quốc còn làm bánh màu hồng từ quả dâu, màu xanh từ lá ngải cứu, màu vàng từ
bí đỏ. Sau khi cho nhân đậu vào giữa, bánh sẽ được nặn theo hình bán nguyệt rồi
cho vào nồi hấp cùng với lá thông tươi.
Nguyên
liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng
nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu
hồng, xanh đậm, vàng,… Nhân bánh có đậu xanh mịn bên trong. Bánh được hấp cùng
với lá thông, bánh thành phẩm dẻo, dai ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng và đặc biệt
mang hương vị của lá thông tươi.
4. Singapore
Tục
đón tết trung thu ở Singapore chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc, nhưng bánh
trung thu ở Singapore rất khác biệt và có nhiều thay đổi so với bánh trung thu
truyền thống Trung Quốc.
Có
thể xem bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh trung thu mang bản sắc của
Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị của loại bánh này. Bánh dẻo
nhân sầu riêng cũng như các loại bánh trung thu khác ở Singapore được làm biến
tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Không chỉ có màu trắng, bánh trung thu ở
Singapore có nhiều màu sắc phong phú.
Thông
thường, màu của vỏ bánh được “phối" phù hợp với loại nhân bên trong. Như
bánh màu vàng là nhân sầu riêng, bánh màu xanh có nhân trà xanh, màu hồng cho
nhân khoai môn... Bánh “da tuyết” có vị thanh, ít dầu mỡ và tốt cho sức khỏe.
5. Hong Kong
Tương
tự như các nước khác, bánh trung thu Hong Kong cũng có loại bánh với nhân thập
cẩm và nhân ngọt. Mỗi dịp trăng rằm, bánh trung thu dường như trở thành một cơn
sốt trên thị trường. Là một khu vực thuộc hệ văn hóa Á Đông, Hong Kong cũng tổ
chức lễ hội trung thu giống như ở Việt Nam. Tại xứ cảng thơm, có những loại
bánh trung thu vô cùng độc đáo và thu hút rất nhiều khách hàng.
6. Philippines
Bánh
trung thu ở Philippines được biết đến là Hopia. Đây là loại bánh nướng đơn giản,
không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân rất phong phú, hấp dẫn,
thông thường có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím, hoặc
thậm chí sầu riêng. Thoạt nhìn, bánh hơi giống bánh bao. Bánh độc đáo ở phần bột
ngoài xếp lớp giòn giòn. Bánh ngon là khi bẻ ra, bột bánh thật mỏng, để lộ phần
nhân khá hấp dẫn.
7. Malaysia
Cũng
giống với Hong Kong, bánh trung thu tại Malaysia cũng đặt sự sáng tạo lên hàng
đầu. Ngoài bánh truyền thống ở đây còn có bánh trung thu với hình dạng khác
nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao,… và đặc biệt có rất nhiều màu.
Bên cạnh đó, còn có bánh trung thu lạnh hay còn gọi là bánh trung thu tuyết với
nhân và vỏ lạnh mang đến một cảm giác hoàn toàn khác lạ cho người thưởng thức.
8. Thái Lan
Theo
truyền thuyết của người Thái, vào lễ hội Trung thu, các bà tiên sẽ bay đến mặt
trăng để gửi bánh và quả đào tiên chúc mừng Bồ Tát. Vì vậy mà người dân Thái
Lan thường ăn bánh trung thu và quả đào vào ngày rằm tháng 8. Tất cả mọi người
đều ngồi lại cùng nhau để cầu nguyện, ngắm trăng và ăn bánh. Tuy nhiên, bánh
trung thu sầu riêng với 1-2 quả trứng muối được người dân ưa chuộng nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét