Vào bếp là công việc thường ngày,
nhưng với nhiều người đó còn là nghề nghiệp của họ. Với những đầu bếp chuyên
nghiệp, dao nấu bếp chính là công cụ lao động của họ. Họ có kỹ năng và họ sử dụng
theo cách rất hiệu quả cho công việc của mình. Thật khó để chúng ta có thể nấu
ăn ngon như họ, nhưng học từ những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn dần dần học
được những kỹ năng nhỏ nhưng hữu ích cho chính việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày tại
nhà.
Chúng ta hãy bắt đầu với kỹ năng
cơ bản nhất của 1 người nấu bếp: kỹ thuật dùng dao nấu bếp hiệu quả.
>>> Nghề đầu bếp tuy vất vả nhưng đam mê
>>> Food stylist con đường mới trong nghề ẩm thực đầu bếp
>>> Nên chọn nghề gì không lo thất nghiệp lương cao
>>> Nghề đầu bếp tuy vất vả nhưng đam mê
>>> Food stylist con đường mới trong nghề ẩm thực đầu bếp
>>> Nên chọn nghề gì không lo thất nghiệp lương cao
Cách cầm dao thế nào mới đúng?
Chúng ta thường cầm dao bằng cách
đơn giản là nắm chặt chuôi giao, giống như khi cầm búa và cầm các vật dụng
thông thường. Cách cầm dao như vậy làm bạn phải dùng lực nhiều hơn và khó sử dụng
lưỡi dao khéo léo. Nguyên nhân là bạn cầm chuôi dao là chính, và thông qua phần
chuôi dao để điều khiển lưỡi dao.
Những đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng
cần sử dụng dao nhanh và khéo léo. Do vậy họ dùng 2 ngón tay tác động trực tiếp
lên lưỡi dao, giúp cho việc điều khiển dao ít tốn lực, khéo léo và cảm giác điều
khiển dễ dàng hơn. Bạn hãy xem hình minh họa và thực hiện theo các bước làm
nhé:
Cầm vào phần chuôi dao ở sát phần
lưỡi dao. Đặt ngón trỏ (bạn có thể dùng cả ngón giữa) lên mặt ngoài của dao.
Dùng ngón cái đặt vào mặt bên kia
của lưỡi dao. Như vậy lưỡi dao sẽ được giữ bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón giữa và
ngón cái. Chỉ ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn mới thực sự cầm vào chuôi dao và
không nắm quá chặt. Như vậy bạn có thể thấy bạn không cầm chắc chuôi dao mà tác
động lực và cầm chắc ở phần giữa của dao. Thêm nữa, bạn có thể dùng 3 ngón tay
để điều khiển lưỡi dao, do đó sẽ ít phải tác động lực và có thể điều khiển linh
hoạt hơn so với khi bạn cầm chuôi dao.
Bạn cũng cần nhớ rằng sử dụng dao
nhà bếp cũng là 1 kỹ năng, bạn cần luyện tập để hoàn thiện dần kỹ năng của
mình. Do vậy, đừng quá nôn nóng vì khi mới tập cầm dao theo cách mới, bạn có thể
thấy khá ngượng tay. Nhưng bỏ chút thời gian bạn nhé, bạn sẽ thấy đó là một kỹ
năng thực sự hữu ích, vì bạn dùng tới kỹ năng đó rất nhiều đấy.
Kết hợp 2 tay khi thái, cắt, băm
Thái, cắt, băm là những hoạt động
thường xuyên của người nấu bếp. Xử lý nhanh, đều và chuẩn xác thôi chưa đủ, những
hoạt động này rất dễ dẫn tới bị dao cắt vào tay. Đặc biệt là khi bạn vừa nấu trên
bếp vừa chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn tiếp theo. Và đây là những bí quyết tại
sao những đầu bếp có thể thao tác nhanh nhưng lại an toàn như ta vẫn thấy:
Tay không cầm dao của bạn hãy thu
gọn lại, ngón cái hơi quặp vào lòng bàn tay. Các ngón tay khác cũng quặp vào
lòng bàn tay và di chuyển theo hướng vuông góc với lưỡi dao. Giữ nguyên ngón
cái làm điểm trụ và xoay cổ tay tương ứng với hướng di chuyển của lưỡi dao. Khi
bạn thực hiện các động tác thái, cắt không những các ngón tay của bạn được bảo
vệ, mà bạn còn có thể áp lưỡi dao vào cạnh thẳng của phần nắm đấm (tạo bởi 4
ngón tay co lại) để căn lưỡi dao đi chuẩn xác hơn khi cần thiết.
Khi cần thao tác nhanh, bạn có thể
nâng tay không cầm dao cao hơn, thả lỏng tay và quên không quặp đầu ngón tay
vào. Khi đó bạn sẽ rất dễ bị đứt tay. Ngay cả khi nâng cao tay hơn, bạn hãy
luôn nhớ quặp các đầu ngón tay hướng vào lòng bàn tay.
Bạn thấy
đấy, thực ra cách thực hiện rất đơn giản đúng không nào. Nhưng chính những chi
tiết nhỏ giúp cho các đầu bếp hoàn thiện kỹ năng của mình và khiến bạn phải trầm
trồ khi nhìn họ thao tác. Tập luyện nhiều bạn cũng sẽ làm được như họ, và quan
trọng nhất, ngay từ bây giờ bạn đã biết cách sử dụng dao thế nào để an toàn và
hiệu quả rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét